Dietary inflammatory index - DII là chỉ số có thể đánh giá chế độ ăn uống của một cá nhân liên tục từ tối đa chống viêm (anti-inflammatory - tốt) đến tối đa việc ảnh hưởng ( anti-inflammatory - xấu)
Đây là một chỉ số khá là mới và được sử dụng rất phổ biến trong nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng
Để hiểu hơn về phát triển chỉ số này cần đọc (Shivappa, 2014)
Và Dự án dưới: Women's Health InitiativeCác bước để tính chỉ số đánh giá dinh dưỡng (DII) trong nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng
Bước 2: tính năng lượng hiệu chỉnh cho từng nhóm chất (Sử dụng
hồi quy đa biến).
Tổng Năng lượng hiệu chỉnh cho từng nhóm chất (specific food
parameter) = residual + mean (năng lương cần cho 1 người) (Willett, 2013)
Bước 3: tính chỉ số Zscore:
Z score = (intake from
FFQ-standard global mean†)/SD†
†from Table 2 (tham khảo bảng 2 đính kèm
trong bài báo) – (Shivappa,
2014)
Nếu bạn nào sử dụng excel thì công thức (dành cho protein):
=(F2-79.4)/13.9
F2: tức là năng lượng hiệu chỉnh cho protein.
79.4: tức là giá trị trung bình tham chiếu toàn cầu
13.9: Độ lệch chuẩn
Bước 4: Làm giảm ảnh hưởng độ lệch phải (‘right skewing’) thì chỉ số này cần được chuyển sang điểm phần trăm (percentile score)
Hàm excel: =NORMSDIST(G:G)
Bước 5: Tính
giá trị trung tâm: nhằm cho phân bố chuẩn hệ thống (Giá trị này dao động từ -1
đến +1)
Centred
percentile score = (percentile score)*2-1
Excel: =H2*2-1
Bước 6: Tính
chỉ số DII cho từng thực phẩm
Food parameter-specific
DII score= giá trị trung tâm*điểm ảnh hưởng (Protein = 0.021)
Hàm excel: =I2*0.021
Bước 7: Tổng Điểm DII sẽ bằng tổng thành phần của các DII từng thực phẩm.
Bước 8: sẽ tính khoảng phân vị tùy theo bài báo. (Ví dụ một số bài báo chia thành 3 hoặc 5)
Bạn có thể sử dụng hàm trong Stata (hàm xtile):
Tài liệu tham khảo:
Willett, Walter. Nutritional
epidemiology. Oxford University
Press, 2012.
Shivappa, Nitin, et al.
"Designing and developing a literature-derived, population-based dietaryinflammatory index." Public health nutrition 17.08 (2014): 1689-1696.
Các nghiên cứu về ung thư sử dụng chỉ số này:
1. Cavicchia, P. P., Steck, S. E.,
Hurley, T. G., Hussey, J. R., Ma, Y., Ockene, I. S., & Hébert, J. R.
(2009). A new dietary inflammatory index predicts interval changes in serum
high-sensitivity C-reactive protein. The
Journal of nutrition, 139(12), 2365-2372.
2. Ge,
I., Rudolph, A., Shivappa, N., Flesch-Janys, D., Hébert, J. R., &
Chang-Claude, J. (2015). Dietary inflammation potential and postmenopausal
breast cancer risk in a German case-control study. Breast (Edinburgh, Scotland), 24(4), 491. doi:10.1016/j.breast.2015.04.012
3. Hu,
F. B. (2002). Dietary pattern analysis: a new direction in nutritional
epidemiology. Curr Opin Lipidol, 13(1),
3-9.
4. Maisonneuve,
P., Shivappa, N., Hebert, J. R., Bellomi, M., Rampinelli, C., Bertolotti, R., .
. . Gnagnarella, P. (2015). Dietary inflammatory index and risk of lung cancer
and other respiratory conditions among heavy smokers in the COSMOS screening
study. Eur J Nutr.
doi:10.1007/s00394-015-0920-3
5. Shivappa,
N., Bosetti, C., Zucchetto, A., Montella, M., Serraino, D., La Vecchia, C.,
& Hébert, J. R. (2015). Association between dietary inflammatory index and
prostate cancer among Italian men. British
Journal of Nutrition, 113(2), 278-283. doi:10.1017/S0007114514003572
6. Shivappa,
N., Bosetti, C., Zucchetto, A., Serraino, D., La Vecchia, C., & Hebert, J.
R. (2014). Dietary inflammatory index and risk of pancreatic cancer in an
Italian case-control study. Br J Nutr,
1-7. doi:10.1017/s0007114514003626
7. Shivappa,
N., Jackson, M. D., Bennett, F., & Hebert, J. R. (2015). Increased Dietary
Inflammatory Index (DII) Is Associated With Increased Risk of Prostate Cancer
in Jamaican Men. Nutr Cancer, 67(6),
941-948. doi:10.1080/01635581.2015.1062117
8. Shivappa,
N., Sandin, S., Lof, M., Hebert, J. R., Adami, H. O., & Weiderpass, E.
(2015). Prospective study of dietary inflammatory index and risk of breast
cancer in Swedish women. Br J Cancer.
doi:10.1038/bjc.2015.304
9. Shivappa,
N., Steck, S. E., Hurley, T. G., Hussey, J. R., & Hebert, J. R. (2014).
Designing and developing a literature-derived, population-based dietary
inflammatory index. Public Health Nutr,
17(8), 1689-1696. doi:10.1017/s1368980013002115
10. Shivappa,
N., Zucchetto, A., Montella, M., Serraino, D., Steck, S. E., La Vecchia, C.,
& Hebert, J. R. (2015). Inflammatory potential of diet and risk of
colorectal cancer: a case-control study from Italy. Br J Nutr, 114(1), 152-158. doi:10.1017/s0007114515001828
11. Tabung,
F. K., Steck, S. E., Ma, Y., Liese, A. D., Zhang, J., Caan, B., . . . Hebert,
J. R. (2015). The association between dietary inflammatory index and risk of
colorectal cancer among postmenopausal women: results from the Women’s Health
Initiative. Cancer Causes & Control,
26(3), 399-408. doi:10.1007/s10552-014-0515-y
12. Tabung,
F. K., Steck, S. E., Zhang, J., Ma, Y., Liese, A. D., Agalliu, I., . . .
Hebert, J. R. (2015). Construct validation of the dietary inflammatory index
among postmenopausal women. Annals of
Epidemiology, 25(6), 398-405. doi:http://dx.doi.org/10.1016/j.annepidem.2015.03.009
13. Wirth,
M. D., Shivappa, N., Steck, S. E., Hurley, T. G., & Hebert, J. R. (2015).
The dietary inflammatory index is associated with colorectal cancer in the
National Institutes of Health-American Association of Retired Persons Diet and
Health Study. Br J Nutr, 113(11),
1819-1827. doi:10.1017/S000711451500104X
14.
Zamora-Ros, R., Shivappa, N., Steck, S. E.,
Canzian, F., Landi, S., Alonso, M. H., . . . Moreno, V. (2015). Dietary
inflammatory index and inflammatory gene interactions in relation to colorectal
cancer risk in the Bellvitge colorectal cancer case-control study. Genes Nutr, 10(1), 447.
doi:10.1007/s12263-014-0447-x
Nhận xét